Các thành phố thông minh đặt ra những thách thức và cơ hội bảo mật mới

Là thành phố thông minh tích hợp các công nghệ kết nối để hoạt động hiệu quả hơn và nâng cao chất lượng dịch vụ của thành phố, các lỗ hổng mới phát sinh yêu cầu quản trị siêng năng của công nghệ đô thị. Nghiên cứu mới của ISACA về các thành phố thông minh cho thấy một số lĩnh vực quan trọng cần xem xét khi nói đến sự an toàn của các thành phố này và các hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng mà chúng phụ thuộc.

Những người tham gia khảo sát toàn cầu đánh dấu ngành năng lượng là hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng dễ bị tấn công mạng nhất (71%), tiếp theo là truyền thông (70%) và dịch vụ tài chính (64%). Điều thú vị là, năng lượng và thông tin liên lạc cũng là một trong ba lĩnh vực cơ sở hạ tầng quan trọng hàng đầu mà người trả lời dự đoán có thể hưởng lợi nhiều nhất từ ​​các thành phố thông minh, cùng với giao thông.

Nghiên cứu cho thấy phần mềm độc hại / ransomware và từ chối dịch vụ là hai loại tấn công cơ sở hạ tầng thông minh liên quan nhiều nhất. Ngoài ra, người trả lời lưu ý rằng cơ sở hạ tầng thông minh của các thành phố có nhiều khả năng được nhắm mục tiêu bởi các quốc gia (67%) và người hacktivists (63%).

Mặc dù có nhiều mối đe dọa mà thành phố đặc biệt dễ bị tổn thương, nhưng chỉ có 15% người được hỏi cho rằng các thành phố được trang bị nhiều nhất để chống lại các cuộc tấn công mạng cơ sở hạ tầng thông minh, so với 55% nghĩ rằng chính phủ quốc gia sẽ phù hợp hơn để đối phó với các mối đe dọa.

“Trước khi các thành phố của chúng ta có thể được xác định là” thông minh “, trước hết chúng ta phải chuyển giao thái độ thông minh này đến cách chúng ta tiếp cận và điều chỉnh việc triển khai các công nghệ và hệ thống mới”, Robert E. Stroud, CGEIT, CRISC, ISACA vừa qua chủ tịch hội đồng quản trị và giám đốc sản phẩm tại XebiaLabs. “Các trung tâm đô thị của chúng tôi có nhiều mục tiêu tiềm năng hấp dẫn cho những người có mục đích xấu, vì vậy điều quan trọng là các thành phố phải đầu tư cần thiết vào các chuyên gia an ninh được đào tạo tốt và hiện đại hoá cơ sở hạ tầng thông tin và công nghệ của họ.”

Đa số người được hỏi xem xét việc thực hiện các công cụ và kỹ thuật mới như lưới thông minh và trí tuệ nhân tạo cho an ninh mạng là quan trọng, nhưng chưa đến một nửa số người được hỏi xem xét những khả năng sẽ được thực hiện trong năm năm tới.

Nhu cầu giao tiếp hiệu quả hơn với người dân sống trong một thành phố thông minh đang phát triển cũng rõ ràng, vì 3 trong số 4 người trả lời cho biết chính quyền thành phố không giáo dục tốt cho cư dân về lợi ích của việc sống ở các thành phố thông minh. Khai thác công nghệ thông minh để hiện đại hóa bãi đậu xe, hệ thống ID và các dịch vụ thành phố khác có thể tạo ra hiệu quả và giảm bớt tắc nghẽn.

Nghiên cứu của ISACA đã thăm dò khoảng 2.000 người trả lời toàn cầu vào tháng 2 và tháng 3 năm 2018. Thông tin thêm về nghiên cứu và các nguồn lực liên quan có thể tìm thấy tại www.isaca.org/smart-cities-survey .

Giới thiệu về ISACA

Gần năm thứ 50, ISACA ® ( isaca.org ) là một hiệp hội toàn cầu giúp các cá nhân và doanh nghiệp đạt được tiềm năng tích cực của công nghệ. Thế giới ngày nay được hỗ trợ bởi công nghệ, và ISACA trang bị cho các chuyên gia những kiến ​​thức, thông tin, giáo dục và cộng đồng để thúc đẩy sự nghiệp của họ và biến đổi tổ chức của họ. ISACA thúc đẩy chuyên môn của 450.000 chuyên gia tham gia vào thông tin và an ninh mạng, quản trị, bảo đảm, rủi ro và đổi mới, cũng như chi nhánh hoạt động doanh nghiệp của mình, CMMI ® Institute , để giúp thúc đẩy đổi mới thông qua công nghệ. ISACA có mặt tại hơn 188 quốc gia, bao gồm 217 chương trên toàn thế giới và văn phòng ở cả Hoa Kỳ và Trung Quốc.