Khắc phục các hạn chế hiện tại của liệu pháp miễn dịch ung thư

Miễn dịch ung thư khai thác hệ thống miễn dịch để điều trị ung thư đang thu hút rất nhiều sự chú ý của nhiều nhân viên y tế và các nhà nghiên cứu vì những phản ứng chưa từng có trong phòng khám. Tuy nhiên, đối với hầu hết các loại ung thư, chỉ một phần nhỏ bệnh nhân đáp ứng với liệu pháp miễn dịch. Ngoài ra, liệu pháp miễn dịch là tốn kém, và chi phí gia tăng của phương pháp điều trị ung thư thiết yếu khác thêm nhiều hơn vào gánh nặng tài chính. Các nhà nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) đã phát hành một liệu pháp miễn dịch thế hệ kế tiếp kích hoạt các tế bào miễn dịch của cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư.

Tiến sĩ In-San Kim của KIST và Tiến sĩ Seung-Yoon Park của trường đại học y khoa Dongguk đã hợp tác thành công để phát triển một loại thuốc giúp tối đa hóa khả năng miễn dịch chống ung thư bằng cách kích hoạt hiệu quả các tế bào đuôi gai (thực bào). Thuốc này giúp tăng cường khả năng của các tế bào thực bào để có hiệu quả các tế bào ung thư, và tiếp tục kích hoạt các tế bào T chỉ nhận biết các tế bào ung thư do đáp ứng miễn dịch khuếch đại, do đó làm cho nó có thể tấn công có chọn lọc ung thư.

Sử dụng chất ức chế ROCK ức chế tín hiệu ‘Rho kinase (ROCK)’, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng khả năng thực bào tế bào ung thư của tế bào đuôi gai được tăng cường. Bên cạnh đó, hoạt động của các đại thực bào có thể tiếp tục kích hoạt các tế bào miễn dịch chống ung thư quan trọng (CD8 + tế bào T) và loại bỏ một cách hiệu quả bệnh ung thư.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng doxorubicin, một loại thuốc chống ung thư hiện có có thể gây ra cái chết miễn dịch của các tế bào ung thư, cùng với thuốc ức chế ROCK có thể tăng tối đa khả năng miễn dịch của khối u thông qua giải phóng mặt bằng miễn dịch. Đặc biệt, chiến lược điều trị như vậy không chỉ có hiệu quả loại bỏ các khối u chính, mà còn ngăn chặn tái phát khối u bằng cách gợi ra miễn dịch chống khối u bền.

Tiến sĩ Kim nói: “Chúng tôi đã thiết lập một sự hiểu biết mới về“ vắc-xin ung thư nội tại ”, điều trị ung thư bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch nội tại của cơ thể để nhận biết các tế bào ung thư là kẻ thù. Hơn nữa, chất ức chế ROCK đã được chấp thuận cho sử dụng lâm sàng, và chiến lược kết hợp thuốc này và doxorubicin mở đường cho bệnh nhân truy cập miễn dịch điều trị ung thư dễ dàng thay vì điều trị tốn kém. Nó được dự kiến ​​sẽ được sử dụng như một liệu pháp miễn dịch ung thư thế hệ tiếp theo có thể khắc phục những hạn chế của liệu pháp miễn dịch ung thư hiện tại. ”

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Nature Communications gần đây.